ครั้งแรกคือการศึกษาที่มุ่งเน้นไปที่ประชากรในประเทศเซเชลส์ ซึ่งสตรีมีครรภ์เกือบทั้งหมดกินปลา การศึกษาครั้งที่สองพิจารณาการวิเคราะห์ข้อมูลจากการศึกษาเรื่อง Children of the 90s ของมหาวิทยาลัยบริสตอล (หรือที่เรียกว่า Avon Longitudinal Study of Parent and Children (ALSPAC)) ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อุตสาหกรรมทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษซึ่งมีการบริโภคปลาห่างไกล ไม่บ่อย ไม่มีการเผยแพร่สรุปข้อค้นพบจากการศึกษานี้มาก่อนแม้ว่าจะเป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่าเด็กของสตรีที่กินปลาขณะ ตั้งครรภ์ มีแนวโน้มที่จะได้รับประโยชน์ในด้านต่างๆ ในด้านสายตาและความสามารถทางสติปัญญา แต่คำแนะนำอย่างเป็นทางการได้รวมคำเตือนไม่ให้กินปลาบางชนิดที่ค่อนข้าง สารปรอทในระดับสูง เป็นผลให้มีความเป็นไปได้ที่ผู้หญิงบางคนจะหยุดกินปลาใดๆ ก็ตาม 'เพื่อความปลอดภัย